World Cup 2010 Odds

รอบสุดท้ายของเวิลด์คัพ 2010 ได้ถูกจัดขึ้นที่แอฟริกาใต้ แชมป์ได้แก่ ทีมชาติสเปน โดยทัพกระทิงดุของ บิเซนเต้ เดล บอสเก้ 96ace สามารถคว้าแชมป์ฟุตบอลโลกปีดังกล่าวมาครองได้เป็นครั้งแรก หลังก่อนหน้านี้เพิ่งคว้าแชมป์ยูโร 2008 มาครอง และถูกยกย่องว่าเป็นทีมที่ดีที่สุดในโลก ถือว่าทำผลงานได้สมราคาเต็ง 1 ของการแข่งขัน https://www.ace96.net/th/th-th/

 

ก่อนที่ศึกฟุตบอลโลกปี 2010 จะถูกจัดขึ้นหลายฝ่ายต่างรู้สึกกังวลมาก เพราะนี่คือมหกรรมฟุตบอลโลกที่จัดขึ้นบนทวีปแอฟริกาเป็นครั้งแรก ซึ่งเป็นแอฟริกาใต้ที่ถูกเลือกในที่สุด ซึ่งปัญหาใหญ่ก็คือสนามฟุตบอลในทวีปแอฟริกาส่วนมากนั้นมักจะมีสภาพที่ทรุดโทรม แต่ เซปป์ แบล็ตเตอร์ ประธานสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ มีเจตนารมณ์ต้องการให้ฟุตบอลโลกทุกจัดขึ้นในทุกทวีป ซึ่งนอกจากเรื่องสนามแล้ว หลายฝ่ายยังคงกังวลเรื่องความปลอดภัยของนักเตะอีกด้วย

 

ปฏิเสธไม่ได้ว่าสิ่งหนึ่งที่แจ้งเกิดในศึกฟุตบอลโลกที่แอฟริกาใต้ครั้งนี้ได้อย่างเต็มตัว แต่เป็นการแจ้งเกิดในด้านลบ คือ “เครื่องเป่านรก” อย่าง วูวูเซลา ที่ถึงแม้จะมีความยาวเพียง 1 เมตรแต่กลับสามารถปลดปล่อยพลังเสียงได้มากถึง 120 เดซิเบลอันเป็นระดับที่ทำอาจให้มนุษย์สูญเสียการได้ยินเป็นการถาวร การแจ้งเกิดของวูวูเซลาทำให้หน่วยงานด้านฟุตบอล  รวมถึงองค์กรด้านสุขภาพในหลายประเทศต่างพากันออกมาเรียกร้องให้มีการ แบนเครื่องดนตรีชนิดนี้ออกจากสนามฟุตบอลและวงการฟุตบอลแบบเด็ดขาดและถาวร เพราะนอกจากจะเป็นอันตรายต่อโสตประสาทแล้ว ยังก่อให้เกิดความรำคาญแก่ผู้ที่ได้ยินได้ฟังเป็นอย่างยิ่ง รวมไปถึงผู้ชมที่ติดตามผ่านทางการถ่ายทอดสดด้วย

 

อย่างไรก็ตาม  ดูเหมือนทางฟีฟ่าจะไม่แยแสต่อกระแสเรียกร้องให้มีการแบนเครื่องดนตรีเจ้าปัญหาชนิดนี้ออกจากวงการฟุตบอลแม้แต่น้อย เพราะดูเหมือนทางฟีฟ่าจะให้ความสำคัญกับเหตุผลทางด้านวัฒนธรรมมากกว่า โดยอ้างว่าวูวูเซลาถือเป็นผลผลิตทางวัฒนธรรมที่ “ทรงคุณค่า” ของชาวแอฟริกันที่ทางฟีฟ่าจำเป็นต้องให้ความเคารพ ท่ามกลางความหวั่นเกรงว่าการใช้วูวูเซลาอาจจะแพร่ระบาดเข้าไปสู่การแข่งขันฟุตบอลลีกของประเทศต่างๆ 

 

ทีมเจ้าภาพในครั้งก่อนอย่างเยอรมัน ภายใต้การนำทีมของ โยอาคิม เลิฟ ที่ถือเป็นตัวเต็งในครั้งนี้ก็ถือว่าโชว์ฟอร์มได้สวยแต่น่าเสียดายที่เส้นทางของพวกเขาต้องมาถูกหยุดที่รอบรองชนะเลิศเป็นครั้งที่สองติดต่อกัน โดยทีมที่ชนะพวกเขานั่นก็ไม่ใช่ใครที่ไหนเป็นสเปนแชมป์โลกนั้นเอง

 

ผลงานที่ดีที่สุดของเยอรมันก็คือการเอาชนะทีมชาติอังกฤษไปถึง 4-1 ในรอบ 16 ทีมสุดท้าย ซึ่งผลการแข่งขันในนัดดังกล่าวทำให้ทีมของฟาบิโอ คาเปลโลยังคงไปไม่ถึงฝันอีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม ลูกยิงที่ข้ามเส้นประตูไปแล้วแบบชัดเจนแต่กลับไม่ได้ประตูของแฟรงค์ แลมพาร์ด มิดฟิลด์ทีมชาติอังกฤษในเกมรอบ 16 ทีมสุดท้ายกลายเป็นประเด็นที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ถึงคุณภาพของผู้ตัดสิน รวมไปถึง ประตูที่เกิดจากการล้ำหน้าไปแล้วอย่างชัดเจนของการ์โลส เตเบซ ดาวยิงทีมอาร์เจนตินาในเกมรอบเดียวกันที่ทำให้ทีม “ฟ้า-ขาว” ชนะเม็กซิโกไป 3-1   

 

ถือเป็นตัวอย่าง 2 กรณีที่สะท้อนให้เห็นถึงการตัดสินที่ผิดพลาดชัดเจนที่สุดของผู้ตัดสินในศึกฟุตบอลโลกครั้งนี้ ยังไม่นับรวมถึงการตัดสินใจที่ไม่เข้าท่าในการแจกใบเหลือง-ใบแดงแบบไม่สมควรอีกนับครั้งไม่ถ้วน

 

Author: Rhonda Battle